Menu

บทความยอดนิยม

  • 1
  • 2
  • 3
Prev Next

คำว่า "OK" นั้น มันไม่ "Okay" ในการให้บริการ

OK หรือ Okay คำสั้นๆ ที่เราทั้งหลายนิยมนำมาใช้กันจนเคยชิน เพื่อสื่อความหมายถึงการตอบตกลงในเรื่องที่สนทนากันอยู่นั้น เป็นคำที่พนักงานบริการในอุตสหกรรมการให้บริการต่างๆ ควรที่จะหลีกเลี่ยง ไม่นำมาใช้ เพราะแม้จะสื่อความหมายในทางตรงได้เหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่ภาษาที่ควรใช้ในการให้บริการ

อ่านคำเกริ่นนำแล้วอย่าเพิ่งสับสนกับสิ่งนี้ แล้วค่อยๆ ทำความเข้าใจให้ดีว่า ภาษาอังกฤษนั้นแม้คำบางคำจะใช้สื่อความหมายในทำนองเดียวกันได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะสามารถนำมาใช้ได้ในทุกโอกาส และใช้ได้กับทุกๆ คน เช่นเดียวกันกับภาษาไทย ที่ต้องใช้ให้ถูกกาละเทศะจึงจะสื่อความหมายได้อย่างเหมาะสม

OK เป็นคำที่นิยมใช้ในการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการกับเพื่อนฝูงที่มีความสนิทสนมคุ้นเคยกันดี ที่สื่อให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้ได้ว่าผู้พูดมีความเข้าใจ หรือตกลงในสิ่งที่สนทนากันอยู่ในขณะนั้นในลักษณะที่สั้นๆ ห้วนๆ หรืออีกนัยหนึ่งนั้นเป็นการตกลง หรือตอบรับในลักษณะของการตัดบทสนทนากับอีกฝ่ายหนึ่ง ซึ่งการใช้คำนี้ในการสนทนากับผู้อื่นที่ไม่มีความคุ้นเคยเป็นอย่างดีมาก่อนแล้วถือว่าเป็นคำที่ไม่ควรนำมาใช้ในการสนทนาแบบเป็นทางการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้คำนี้มาใช้ในการให้บริการจัดได้ว่าไม่มีความสุภาพของตัวผู้ให้บริการ

ถ้าจะแปลคำว่า "OK" หรือ "Okay" ออกมาเป็นภาษาไทยให้ได้อารมณ์และความรู้สึกตรงกับการใช้คำนี้ในการสนทนาภาษาอังกฤษน่าจะเทียบเคียงได้กับคำว่า "เออ" ของคนไทย ที่ใช้ในลักษณะของการแสดงว่ารับรู้ตามนั้น หรือตกลงตามนั้น ที่ใช้พูด เข้าใจ และยอมรับกันได้ในหมู่เพื่อนฝูง แต่คำดังกล่าวก็จะไม่นำมาใช้ในการสนทนากับคนอื่นๆ ในโอกาสต่างๆ อย่างเป็นทางการ หรือการสนทนาอย่างไม่เป็นทางกับกับผู้อื่นที่แม้จะมีความสนิทสนม เป็นกันเอง แต่ไม่ใช่เพื่อนฝูง

การใช้คำว่า "OK" จึงเป็นคำที่ไม่ควรนำมาใช้ในการให้บริการเป็นอย่างยิ่ง และสามารถนำคำ วลี หรือประโยคอื่นๆ มาใช้เป็นแบบแผนเพื่อแสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน และความยินดีที่ได้บริการแก่ผู้ใช้บริการที่เป็นลูกค้าของตน ที่เมื่อฟังดูแล้วจะมีความหมายที่สุภาพ และมีนัยยะที่สื่อถึงการให้บริการที่ดีกว่า อาทิ "Certainly" หรือ "Alright" ที่มักจะมีคำว่า "Sir หรือ Madame" ตามท้ายด้วยเสมอ และนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในธุรกิจการให้บริการต่างๆ

สิ่งนี้แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการดำเนินธุรกิจ แต่เชื่อไหมครับว่าทักษะการใช้ภาษาเล็กๆ เหล่านี้มีผลต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว บางโรงแรมวางตำแหน่งโรงแรมของตนเองให้เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว แต่พอลูกค้าไปใช้บริการ พนักงานผู้ให้บริการใช้คำว่า "OK" กับลูกค้า ก็จะกลายเป็นว่า "Its OK not to be Okay" สำหรับพวกเขา และภาพลักษณ์ของโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ก็จะหายไปจากความรู้สึกของลูกค้าได้ในชั่วพริบตา 

หลีกเลี่ยงได้ ควรหลีกเลี่ยงนะครับ

Last modified onWednesday, 17 October 2012 10:19
ฅนโรงแรม

การศึกษาปริญญาตรีการท่องเที่ยวและการโรงแรม (เกียรตินิยมอันดับ 1) ปริญญาโท M.B.A. การตลาด ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 20 ปี ทั้งระดับปฏิบัติการระดับต่างๆ และระดับบริหารของโรงแรมระดับนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับชาติ

Login to post comments