Menu

บทความยอดนิยม

 • 1
 • 2
 • 3
Prev Next

การบริการที่หายไปในห้องอาหารโรงแรม

การให้บริการที่เอาใจใส่ คือสิ่งที่ลูกค้าทั้งหลายต้องการ การให้บริการที่เอาใจใส่ คือสิ่งที่ลูกค้าทั้งหลายต้องการ

ห้องอาหารในโรงแรมที่เปิดขึ้นมาให้บริการใหม่ๆ ในปัจจุบัน ไม่ค่อยให้ความสำคัญในรายละเอียดการให้บริการของพนักงานเท่าที่ควร จึงทำให้พนักงานที่ให้บริการลูกค้าละเลยการปฏิบัติตามขั้นตอนและแบบแผนของการให้บริการที่ดี และกลายไปเป็นสิ่งที่ขาดหายไปในการให้บริการ

ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จ (Key Success Factors - KSF) ของธุรกิจร้านอาหารทั่วไปนั้น ประกอบไปด้วยอาหารดี (good food) บรรยากาศดี (good atmosphere) และการบริการที่ดี (good services) ถือว่าเป็นหัวใจของการประกอบธุรกิจร้านอาหารโดยทั่วไป แต่ทุกวันนี้ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่อาหาร และบรรยากาศ เป็นหลัก ขาดความเอาใจใส่ในการให้บริการที่ดีมีแบบแผน ไม่เว้นแม้กระทั่งห้องอาหารในโรงแรมต่างๆ

ถ้าสังเกตห้องอาหารต่างๆ ที่เปิดมาให้บริการลูกค้าในโรงแรมต่างๆ ในสมัยนี้ดีๆ จะพบว่ามีการออกแบบ ตกแต่ง อย่างหรูหรา มีการแข่งขันกันนำเสนอเมนูอาหารที่แปลกๆ ใหม่ๆ รูปแบบการนำเสนออาหารต่างๆ ดูดี สวยงาม มีความน่าสนใจ แต่เมื่อลองเดินเข้าไปใช้บริการแล้วกลับรู้สึกว่า มันมีบางสิ่งบางอย่างที่ขาดหายไป

เมื่อเดินเข้าไปถึงหน้าประตูห้องอาหาร ไม่มีพนักงานคอยยืนต้อนรับทักลูกค้าที่เดินเข้ามา เมื่อเดินเข้าไปแล้ว ก็ต้องไปเดินหาโต๊ะว่างที่จะนั่งด้วยตนเอง เมื่อได้โต๊ที่นั่งแล้วก็ต้องเลื่อนเก้าอี้และปูผ้าเช็ดปากและกันเปื้อนที่หน้าตักให้ผู้ที่เป็นแขกที่พามาด้วยนั่งด้วยตนเอง หาที่วางของหรือสัมภาระที่นำติดตัวมาด้วยด้วยตนเอง พอนั่งแล้วก็ต้องมองหา โบกมือเรียกพนักงานเพื่อขอน้ำดื่มมาเสิร์ฟให้กับแขกของตนเอง ถ้าเป็นร้านอาหารที่บริการอาหารตามสั่ง ก็ต้องเรียกหาเมนูอีกครั้งหนึ่ง พอได้เมนูอาหารมาแล้ว ก็ต้องเลือกรายการอาหาร หรือแนะนำรายการอาหารให้แก่แขกของตนเอง พอเลือกรายการอาหารที่จะสั่ง ก็ต้องเรียกพนักงานรับออเดอร์เข้ามาเพื่อทำการสั่งอาหาร พอจะต้องการอะไรเพิ่มเติม ก็ต้องมองหาและยกมือเรียกพนักงานทุกครั้งไป เมื่อทานอาหารแต่ละชนิดเสร็จ วางมีดและซ่อมตามแบบฉบับของผู้รับประทานอาหารที่ดีแล้ว ก็ยังจะต้องมองหาพนักงานบริการเข้ามาเก็บจานหรือภาชนะอาหารบนโต๊ะกลับไป เพื่อที่จะรับประทานอาหารจานใหม่ รับประทานอาหารคาวเสร็จ ก็ต้องเรียกหาเมนูของหวาน และเครื่องดื่มหลังอาหาร ระหว่างการรับประทานอาหาร ก็ไม่ได้มีการสนทนาปราศรัยเพื่อสอบถามถึงความพึงพอใจในอาหารที่นำมาเสิร์ฟ พอรับประทานอาหารเสร็จก็ต้องเรียกพนักงานเข้ามาคิดเงินและชำระค่าอาหาร นั่งรอไปอีกนานกว่าจะได้บิลล์มา พอชำระเงินเสร็จ ก็อาจจะต้องนั่งรอเงินทอน หรือบางรายรอไม่ไหว ก็ไม่เอาเงินทอนไปซะอย่างนั้น เมื่อรับประทานอาหารเสร็จเดินออกไปจากร้าน ก็ไม่มีผู้ใดกล่าวขอบคุณ ส่งลูกค้า และเชื้อเชิญมาให้กลับมาใช้บริการใหม่

ที่กล่าวมาข้างต้นคือการบรรยายให้เห็นภาพของการให้บริการในห้องอาหารของโรงแรมในปัจจุบันจำนวนมากที่ผู้เขียน และผู้อ่านอีกหลายๆ ท่านคงจะประสบเหตุการณ์มาเหมือนๆ กันในโรงแรมหลายๆ แห่งไม่เว้นแม้แต่ในห้องอาหารของโรงแรมที่บอกว่าตัวเองนั้นเป็นโรงแรมที่มีการให้บริการที่ดี ระดับ 5 ดาว ที่มีอยู่อย่างกลาดเกลื่อนในปัจจุบันที่ยังมีพนักงานให้บริการในตำแหน่งต่างๆ อยู่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Hostess, Waiter/waiteress, Caption, Restaurant Cashier ที่พวกเขาเหล่านี้มีหน้าที่ที่จะต้องให้บริการในเหตุการณ์ต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นอย่างสอดคล้องและประสานกันตามแบบฉบับของการให้บริการที่ดี จึงมีพนักงานตำแหน่งเหล่านี้ไว้ในห้องอาหารอย่างครบถ้วน แต่เหตุใดไม่เหลือบริการให้เห็นทั้งๆ ค่าบริการต่างๆ เหล่านี้ล้วนได้ถูกนำไปรวมไว้ในค่าอาหารที่แพงกว่าร้านอาหารทั่วๆ ไปอยู่แล้วอย่างมากมาย และลูกค้ายอมที่จะจ่ายเพื่อให้ได้รับการบริการที่แตกต่างจากร้านอาหารธรรมดาๆ เหล่านั้น แต่บางร้านไม่มีให้แม้กระทั่ง "รอยยิ้ม" และคำว่า "ขอบคุณ" จนทำให้ลูกค้าบางคนรู้สึกไปว่า "เรามาทำความเดือดร้อนให้พวกเขาหรือเปล่า"

ลองสำรวจตรวจตราดูการบริการที่กล่าวถึงนี้ว่าเป็นบริการที่ขาดหายไปจากห้องอาหารในโรงแรมของท่านหรือไม่ ถ้าหายไปควรที่จะนำกลับมาให้บริการใหม่ หรือไม่ก็ลดพนักงานในตำแหน่งต่างๆ ที่มีไว้ให้บริการในเรื่องต่างๆ ออกไปจากห้องอาหารของท่าน ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในห้องอาหารของท่านได้เป็นอย่างดี เพราะมีไว้ก็เกะกะ และเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ จริงไหมครับ

Last modified onFriday, 19 October 2012 10:19
ฅนโรงแรม

การศึกษาปริญญาตรีการท่องเที่ยวและการโรงแรม (เกียรตินิยมอันดับ 1) ปริญญาโท M.B.A. การตลาด ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 20 ปี ทั้งระดับปฏิบัติการระดับต่างๆ และระดับบริหารของโรงแรมระดับนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับชาติ

2 comments

 • ฅนโรงแรม

  การมีคนทักษะที่ดี และมีความใส่ใจในเนื้องาน ไม่ต้องใช้คนเยอะก็สามารถทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ มากกว่าการมีคนเยอะ แต่ไม่ทำอะไร มันจะดูเกะกะไปเสียเปล่า
  โรงแรมในต่างประเทศในปัจจุบัน ใช้คนในลักษณะ Multi-Skill และ Muti-Tasking คือคนเดียวทำงานหลากหลาย เป็นทั้ง Frontdesk และ Bartender และ Cashier ในคนเดียวกัน สถานที่เดียวกัน

  posted by ฅนโรงแรม Monday, 22 October 2012 16:34 Comment Link
 • noi

  เมื่อวานได้ไปทานอาหารที่ River View Guest House แถวตลาดน้อย มีพนักงานไม่กี่คน บาร์และแคชเชียร์คนเดียวกัน ว่างก็มารับออร์เดอร์ มีเสริฟและออร์ดอร์เทคเกอร์สองคน มีบัสบอยหนึ่ง แต่ละคนอายุน่าจะเกือบเลข5 แล้วหล่ะ มีบัสบอยที่น่าจะยี่สิบกว่า ๆ คนเดียว แต่ที่ัสัมผัสได้คือไม่ต้องใช้คนเยอะแยะ แต่ว่ามืออาชีพทั้งนั้นเลย เยี่ยมมาก

  posted by noi Saturday, 20 October 2012 09:16 Comment Link
Login to post comments