Menu

บทความยอดนิยม

  • 1
  • 2
  • 3
Prev Next

Fidelio Suite 8 PMS พร้อม CRM ที่มาแรงในขณะนี้

ในขณะที่คนโรงแรมในบ้านเรากำลังจะลืมเลือน Fidelio ซึ่งเป็นระบบ PMS ที่เคยโด่งดังในอดีตไป เพราะ Micros ประเทศไทยได้ตัดสินใจยุตินำเอา Fidelio มาให้บริการแก่โรงแรมรายใหม่ๆ แล้วผลักดัน Opera ที่จัดได้ว่าเป็นสุดยอดของ PMS ระดับโลกขึ้นมาทดแทนเมื่อหลายปีก่อน แต่ในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรป ได้มีการพัฒนา Fidelio ออกมาให้โรงแรมต่างๆ ได้ใช้อย่างต่อเนื่อง และเป็นที่นิยมของโรงแรมขนาดเล็ก และโรงแรมอิสระทั้งหลายที่ไม่เข้าเชน

สำหรับผู้เขียนเองนั้นก็มีประสบการณ์กับ Fidelio มาก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้ PMS ของค่ายอื่น เพราะค่าลิขสิทธิ์และค่าบริการสูงกว่า PMS รายอื่นอยู่มาก ประกอบกับการประกาศยุติการ Upgrade รุ่นของ Fedelio ให้แก่โรงแรมที่ใช้งานอยู่แล้ว ครั้นจะยกระดับขึ้นไปใช้ Opera ทางเจ้าของก็เห็นว่าแพงเกินความจำเป็นไม่คุ้มค่า ซึ่งเมื่อเปลี่ยนไปใช้ PMS ของผู้ให้บริการรายใหม่แล้วก็ยังรู้สึกประทับใจใน Fidelio ที่มีคุณสมบัติและลูกเล่นต่างๆ ให้ใช้อย่างมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเอามาประยุกต์ใช้กับงานด้าน CRM และ Sales & Marketing ที่ได้มีการออกแบบไว้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ก็ได้มีการพัฒนาต่อยอดไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง จนกระทั้งปัจจุบันได้มีการพัฒนามาเป็น Fidelio Suite 8 ที่มีคุณสมบัติที่หลากหลายเพียบพร้อมอยู่ในตัวเองพร้อมโมดูเสริมของ Fidelio และ Micros เอง โดยไม่ต้องไปหาระบบหลายๆ ระบบจากภายนอกมารองรับการใช้งานให้ยุ่งยาก ประกอบไปด้วยโมดูลต่างๆ ดังนี้

โมดูลประโยชน์ที่โรงแรมจะได้รับ
Customer Relationship Management (CRM)  การปรับปรุงประสิทธภาพในการบริหารจัดการฐานข้อมูลลูกค้า เพิ่มพูนประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า
 Property Management Software (PMS)  ปรับปรุงการจองห้องพักให้ดียิ่งขึ้น
Conference & Cartering Management (CCM)  บริหารจัดการงานประชุมและงานอีเว้นท์ต่างๆ ได้โดยปราศจากความผิดพลาด
 Leisure  ใช้บริหารจัดการ และทำการจองบริการสันทนาการต่างๆ ที่โรงแรมมีให้บริการ เช่น สปา เป็นต้น
 Table reservations  ช่วยให้สามารถรับจองโต๊ะได้ง่ายและรวดเร็ว
 Voucher Management ง่ายต่อการบริหารจัดการ Voucher และการนำ Voucher มาใช้
Suite 8 WebConnect  เป็นระบบ Booking Engine สำหรับเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกับระบบการจองห้องพักของ PMS ได้อย่างลงตัว สามารถทำการจองผ่านทางหน้าจอ PC, Tablet และ SmartPhone ได้
 Back Office  ระบบบัญชีลูกหนี้ และระบบการจัดทำใบแจ้งหนี้ และบิลล์สำหรับเรียกเก็บเงิน
Property Interfaces   เชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ ที่โรงแรมนำมาใช้งานได้เป็นอย่างดี
Online Interfaces  เชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูลห้องว่างกับระบบ Channel Manager ภายนอกได้
Hotel Connector  สามารถเชื่อมต่อระบบของหลายๆ โรงแรมเข้าด้วยกัน และบริหารจัดการได้จากจุดเดียว
Micros Materials Control  เพิ่มประสิทธิภาพในการสั่งซื้อวัตถุดิบ บริหารจัดการสินค้าคงคลังแบบบอัตโนมัติ
Social Media Integration ขับเคลื่อนการขายผ่านทาง Social Medias ได้โดยง่าย โดยระบบ PMS สามารถเชื่อมต่อกับ  Facebook & Twitter ที่จะช่วยให้การโพสต์ข้อเสนอพิเศษต่างๆ สามารถทำได้ทันทีจาก PMS ของโรงแรม

Fedelio Suite 8 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากโรงแรมทั้งหลายที่ใช้งานอยู่ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก (ยกเว้นประเทศไทย ที่ไม่ได้เอามาให้บริการ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรป เพราะจัดได้ว่ามีคุณสมบัติและลูกเล่นที่เพียบพร้อมแก่การใช้งานของโรงแรมขนาดเล็กและโรงแรมอิสระ มีต้นทุนในด้านลิขสิทธิ์และค่าบริการรายปีที่ต่ำกว่า Opera เป็นอย่างมาก และราคาสูสีกับ PMS อื่นๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด

ในที่สุดก็มีข่าวดีให้แก่โรงแรมในประเทศไทย ที่ Micros ประเทศไทยตัดสินใจนำเอา Fidelio Suite 8 มานำเสนอแก่โรงแรมทั้งรายเก่า และที่เปิดใหม่ในประเทศไทย พร้อมทั้งจัดตั้งทีมงานใหม่ขึ้นมาให้การสนับสนุนแก่โรงแรมต่างๆ ที่ใช้งานเป็นการเฉพาะเพิ่มเติมจากทีมงานสนับสนุนของ Opera ซึ่งในขณะนี้มีโรงแรมหลายแห่งรอคิวที่จะเปลี่ยนมาใช้ Fedelio Suite 8 ยาวเหยียดไปจนเกือบถึงกลางปีหน้าแล้ว แม้ว่าจะไม่มีการเปิดตัวที่หวือหวาอย่างเป็นทางการก็ตาม ซึ่งการที่ Micros ประเทศไทย นำเอา Fidelio Suite 8 มาให้บริการในประเทศไทยนี้ น่าจะช่วยให้ Micros ประเทศไทย สามารถรักษาโรงแรมที่เป็นลูกค้าเก่าที่ใช้ Fidelio Version 7 อยู่ในขณะนี้ไว้ต่อไปได้ และน่าจะชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของ PMS ในประเทศไทยได้เพิ่มเติม หลังจากที่สูญเสียลูกค้าเก่าและส่วนแบ่งการตลาดไปให้กับ PMS ของผู้ให้บริการรายอื่นมานานหลายปี เพราะไม่สามารถลงทุนใช้บริการ Opera ได้

สำหรับโรงแรมที่เป็นลูกค้าเก่าของ Micros ที่ใช้ทั้ง Fidelio และ Opera อยู่ในขณะนี้ สามารถที่จะทำการ Migrate มาเป็น Fidelio Suite 8 ได้โดยไม่ยุ่งยาก และไม่กระทบต่อข้อมูลเก่าๆ ที่มีอยู่ในระบบ สามารถนำมาใช้งานต่อได้ในทันที

ผู้อ่านที่สนใจเกี่ยวกับระบบ PMS ของ Fidelio Suite 8 สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

Mr.Weerapan Intasorn (James)
Director of Sales & Marketing - Thailand,Laos
MICROS-Fidelio Thailand
388 Exchange Tower, 41st Floor Unit Nos.4101-4104, Sukhumvit Road,
Klongtoey Bangkok 10110
Tel. :  0
2 673 7222
Fax
. :  02 673 7222
E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Last modified onMonday, 19 January 2015 08:10
ฅนโรงแรม

การศึกษาปริญญาตรีการท่องเที่ยวและการโรงแรม (เกียรตินิยมอันดับ 1) ปริญญาโท M.B.A. การตลาด ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 20 ปี ทั้งระดับปฏิบัติการระดับต่างๆ และระดับบริหารของโรงแรมระดับนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับชาติ

Login to post comments