Menu

บทความยอดนิยม

  • 1
  • 2
  • 3
Prev Next

เทคนิคการคัดกรองผู้สมัครงานใหม่ด้วย Facebook Timeline

ทุกวันนี้ พอโรงแรม/รีสอร์ทไหนลงประกาศรับสมัครพนักงานใหม่ ก็จะมีผู้ที่สนใจส่งอีเมล์มาสมัครงานกันเป็นจำนวนมาก ถ้าศึกษาข้อมูลจากจดหมายแนะนำตัว และ Resume ที่ส่งมาก็จะรู้สึกว่าทุกคนดูดีมีความน่าสนใจ น่าเรียกตัวมาสัมภาษณ์งานทุกราย แต่ถ้าเรียกมาสัมภาษณ์ทั้งหมดเป็นร้อยราย ก็คงจะไม่ต้องทำมาหากินอย่างอื่นกันเป็นแน่ วันนี้เลยขอนำเอาเทคนิคการคัดกรองผู้สมัครงานใหม่จาก Facebook Timeline มาแนะนำให้ประยุกต์ใช้กันครับ

รูปแบบการเขียนจดหมายแนะนำตัว และ Resume ที่ผู้สมัครทั้งหลายส่งเข้ามาสมัครงานทางอีเมล์ทุกวันนี้ไม่สามารถที่จะแสดงให้เห็นถึงทักษะ และความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษของผู้สมัครกันได้มากนัก เพราะไม่ใช่เป็นการเขียนกันสดๆ ผู้สมัครบางคนยังไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าในจดหมายแนะนำตัว และ Resume ที่ตนเองส่งอีเมล์มานั้นเขียนอะไรไว้บ้าง (เพราะไม่ได้เขียนเอง) บางคนมีจดหมายแนะนำตัวและ Resume ที่ดูดี แต่พอมากรอกใบสมัครจริงๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียวก็ไปไม่ถูกกันเป็นแถว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้วจะมีอะไรน่าเชื่อถือได้ในจดหมายแนะนำตัว และ Resume ที่ส่งมาที่นอกเหนือไปจากประวัติการศึกษา การทำงานในช่วงที่ผ่านมาที่สามารถตรวจสอบจากบุคคลอ้างอิงในการคัดกรองผู้สมัครเบื้องต้นก่อนที่จะเรียกตัวผู้ที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ที่กำหนดไว้มาสัมภาษณ์เพียงไม่กี่ราย

ตั้งแต่ Social Medias ทั้งหลายเริ่มเข้ามามีบทบาทและได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ผู้เขียนเองได้นำเอา Social Medias มาใช้ช่วยคัดกรองผู้สมัครงานในเบื้องต้น และพบว่าใช้ได้ผลเป็นอย่างดี เพราะ Profile และข้อมูลส่วนตัว ที่แสดงไว้สามารถบ่งบอกตัวตนของผู้สมัครได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง และถ้าพินิจพิเคราะห์กันอย่างลึกซึ้งแล้วเราก็จะพบว่าแต่ละคนนั้นมีความชื่นชอบส่วนตัวในเรื่องใดบ้าง มีทัศนคติส่วนตนที่แสดงออกให้สังคมได้เห็นเป็นอย่างไร และถ้าเราเอาข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์เชิงจิตนิสัย เราก็พอที่จะคาดเดาได้ว่าเป็นคนที่มีบุคลิกอย่างไร มีความตั้งใจมากน้อยเพียงไหน และมีสาระในชีวิตที่จะเป็นประโยชน์ต่อหน้าที่การงานมากน้อยเพียงใด

Timeline ใน Profile ใน Facebook ของผู้สมัครเป็นสิ่งหนึ่งที่ทางโรงแรม/รีสอร์ท สามารถนำมาใช้ประกอบการวิเคราะห์คัดกรองผู้สมัครเป็นจำนวนมากในเบื้องต้นได้ดีมาก แค่ค้นหาและเปิด Profile ของผู้สมัครขึ้นมาดูก็จะเห็นได้ในทันทีว่าแต่ละคนมีความชื่นขอบไปในทางใด ทั้งจาก Pages ต่างๆ ที่ผู้สมัคร Like และเพื่อนๆ ที่แอด Friends กันเข้ามา กิจกรรมที่เจ้าของ Profile ให้ความสนใจ และข้อมูลอื่นๆ ที่สามารถดูได้จากด้านซ้ายมือของหน้า Timeline ของแต่ละคน (ใครที่ชอบเพจรูปโป้ ก็จะมีโชว์มาให้เห็นเช่นกัน)

ส่วนที่เป็น Post และ Share ใน Timeline ของเจ้าของ Profile สามารถนำมาใช้วิเคราะห์ได้ในหลายๆ เรื่องทั้งในด้านทัศนคติ และพฤติกรรมส่วนบุคคล แม้กระทั่งมุมมองทางด้านการเมือง ศาสนา สังคม และความมีสาระ ของเจ้าของ Profile ได้ด้วยเช่นกัน เช่น บางคนชอบนำเนื้อหาสาระที่น่าสนใจมา Post และ Share ไว้ใน Timeline ของตนเอง ก็ประเมินได้ว่าเป็นคนที่มีเนื้อหาสาระดี น่าจะมีประโยชน์ต่อหน้าที่การงานของตนเองได้ แต่ถ้าใครที่ Post และ Share ถี่ๆ ไม่รู้จักเวล่ำเวลาที่สมควร ก็ประเมินได้เลยว่าผู้สมัครรายนี้วันๆ เอาแต่อยู่กับ Social Medias ไม่ตั้งใจทำงานทำการที่ได้รับมอบหมาย ยิ่งถ้าโพสต์แต่เรื่องไร้สาระด้วยแล้วยิ่งหนักเข้าไปใหญ๋ เวลาที่ Post, Share และ Comment ใน Facebook บ่งบอกได้ดีว่าเจ้าของ Profile แต่ละราย มีพฤติกรรมการใช้ Facebook อย่างไร ถ้าเป็นคนที่มุ่งมั่นและรับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน พวกเขาเหล่านี้จะกระทำกิจกรรมดังกล่าวในยามที่ว่างเว้นจากเวลาปฏิบัติหน้าที่แต่เพียงเท่านั้น

สำหรับผู้สมัครบางรายที่เราไม่สามารถค้นหา Profile ของเขาขึ้นมาดูได้นั้น สันนิฐฐานได้ว่า มีการสร้าง Profile ไว้ในชื่ออื่น ที่ไม่ได้แสดงตัวตนของตนเองให้คนทั่วไปได้เห็นหรือไม่มี Profile เป็นของตนเองจริงๆ ก็ได้ คนกลุ่มนี้ก็ต้องวิเคราะห์ และประเมินกันไปในอีกทิศทางหนึ่ง ว่าเป็นคนที่ปิดบังข้อมูล หรือเป็นผู้ที่ Out จากสังคมออนไลน์

สำหรับ Profile ของผู้สมัครบางคนที่ไม่ค่อยมีการ Update ข้อมูลใน Timeline ของตนเองนั้น สันนิษฐานในเบื้องต้นได้ว่าเปิด Profile ไว้แล้ว แต่ไม่ค่อยได้เข้ามาใช้อย่างสม่ำเสมอ และมี Profile อื่นๆ ที่สร้างไว้แล้วเข้าไปใช้เป็นประจำแทนเสียมากกว่า

ลองเอาเทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้กันนะครับ รับรองว่าได้ผลแน่นอน

Last modified onWednesday, 28 January 2015 11:23
ฅนโรงแรม

การศึกษาปริญญาตรีการท่องเที่ยวและการโรงแรม (เกียรตินิยมอันดับ 1) ปริญญาโท M.B.A. การตลาด ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 20 ปี ทั้งระดับปฏิบัติการระดับต่างๆ และระดับบริหารของโรงแรมระดับนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับชาติ

Login to post comments