Menu

บทความยอดนิยม

 • 1
 • 2
 • 3
Prev Next

แบรนด์ดังจะช่วยให้โรงแรมท่านดังหรือดับ (คิดให้ดีก่อนจะมีแบรนด์)

เจ้าของโรงแรมจำนวนมากต้องการให้ลูกค้านานาชาติรู้จักโรงแรมของตนจึงยอมเสียเงินจำนวนมากเพื่อให้โรงแรมของตนเองได้เข้าร่วมแบรนด์โรงแรมชื่อดังระดับนานาชาติ เพื่อหวังให้ลูกค้ารับรู้และยอมรับโรงแรมตนเองโดยอาศัยการยอมรับและรับรู้ของแบรนด์ (Brand Recognition) เป็นใบเบิกทาง

สำหรับโรงแรมที่ดำเนินธุรกิจอยู่ก่อนแล้วและมาเข้าร่วมแบรนด์โรงแรมชื่อดังต่างๆ ในภายหลังต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้อย่างลึกซึ้งและถ่องแท้ว่าธุรกิจของท่านนั้นมีความจำเป็นต้องใช้แบรนด์เป็นใบเบิกทางได้เพียงใด และประโยชน์ที่จะได้รับด้านการรับรู้และการยอมรับมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในบทความนี้จะกล่าวถึง Brand Recognition เพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นประสบการณ์จริงจากทีเคยได้มีส่วนร่วมในการ Re-Brand จากเดิมใช้ชื่อของโรงแรมท้องถิ่น มาใช้ชื่อแบรนด์โรงแรมระดับนานาชาติ พบว่ากฎเกณฑ์และข้อกำหนดของแบรนด์ 2 ประการ จำทำให้โรงแรมที่เคยมีชื่อเป็นที่รู้จักต้องชื่อดับไปจากเหตุผลอย่างน้อย 2 ประการดังนี้

1. การใช้ชื่อของโรงแรมที่เข้าร่วมแบรนด์ ในอดีตหลาย 10 ปี ก่อน โรงแรมที่เข้าร่วมกับแบรนด์โรงแรมจะใช้ชื่อของโรงแรมนำหน้าชื่อของแบรนต์ เมื่อมีการพูดถึงชื่อโรงแรมนั้นซ้ำๆ แล้ว การจดจำจะอยู่ที่ชื่อของโรงแรมจริงๆ มากกว่าชื่อแบรนด์ แต่ชื่อแบรนด์ที่มาต่อท้ายก็ช่วยบ่งบอกคุณลักษณะของโรงแรมได้เป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันได้มีการสลับกันระหว่างตำแหน่งของชื่อแบรนด์ และชื่อของโรงแรมที่นำเอาชื่อแบรนด์ขึ้นก่อน แล้วเอาชื่อโรงแรมต่อท้าย ดังนั้นผู้คนจะจดจำชื่อของแบรนด์มากกว่า ในขณะที่ชื่อของโรงแรมที่ต่อท้าย กลายเป็นชื่อที่บ่งบอกถึงที่ตั้งของโรงแรมที่ไม่ค่อยมีคนจดจำ และนานๆ ไป ก็จะไม่มีคนรู้จักชื่อของโรงแรมนั้นอีกเลย

2. การใช้โลโก้ของโรงแรมแบรนด์ เป็นผลที่ต่อเนื่องมาจากข้อที่ 1 ที่เน้นเอาชื่อของแบรนด์ให้โดดเด่น ในขณะที่ชื่อของโรงแรมที่ปรากฎในโลโก้ต่างๆ แทบจะไม่มีคนมองเห็น หรืออ่านออกว่าคืออะไร ถ้าไม่มีการเขียนข้อความอื่นๆ กำกับไว้นอกเหนือจากโลโก้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นความชาญฉลาดของเจ้าของแบรนด์อีกอย่างหนึ่งที่ต้องการให้ลูกค้าของโรงแรมแบรนด์ของตนจดจำแบรนด์ มากกว่าการจดจำโรงแรมท้องถิ่นแต่ละที่ที่เข้าร่วมใช้แบรนด์ของตน การที่ทางแบรนด์ออกแบบให้ชื่อของแบรนด์ที่ปรากฎในโลโก้มีขนาดตัวอักษรเล็กกว่าชื่อของแบรนด์หลายสิบเท่านั้น เป็นหลักการง่ายๆ ที่เกี่ยวกับความสามารถในการมองเห็นและการจดจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมองเพียงชั่วขณะจะไม่มีใครสังเกตุเห็นชื่อโรงแรมแต่ละที่ได้เลย และก็จะจดจำสถานที่ตั้งแทน

แต่สำหรับโรงแรมที่เพิ่งเปิดใหม่และใช้ชื่อแบรนด์ในทันทีนั้นชื่อของโรงแรมที่นำมาใช้ต่อท้ายจากชื่อแบรนด์ก็เป็นอันว่าจะไม่ได้เกิดให้เป็นที่รับรู้และยอมรับในด้านต่างๆ เลย เพราะคนจะใส่ใจต่อแบรนด์ที่เห็นได้ชัดกว่า

ถ้าหากเมื่อใดโรงแรมท้องถิ่นที่เคยใช้ชื่อแบรนด์ในการดำเนินธุรกิจเลิกใช้ชื่อของแบรนด์ โรงแรมแรมนั้นก็จะไม่มีผู้รู้จักและรับรู้ในมาตรฐานของโรงแรมของท่านเลยแม้ว่าโรงแรมของท่านจะเปิดบริการภายใต้ชื่อแบรนด์มาแล้วเป็น 10 ปีก็ตาม ซึ่งโรงแรมในบ้านเราจำนวนไม่น้อยที่มีสภาพเช่นนั้น

จริงหรือไม่จริง เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลองคนหา Logo ของโรงแรมต่างๆ ที่ใช้แบรนด์ต่างๆ ขึ้นมาดู แล้วลองพิจารณาดูว่าจริงหรือไม่อย่างไร

อย่างไรก็ดี การเข้าร่วมแบรนด์ชื่อดังระดับนานาชาติ ก็ยังมีอีกหลายมุมมองที่ควรจะต้องพิจารณาผลได้ ผลเสียให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจ

Last modified onSaturday, 21 July 2012 23:52
ฅนโรงแรม

การศึกษาปริญญาตรีการท่องเที่ยวและการโรงแรม (เกียรตินิยมอันดับ 1) ปริญญาโท M.B.A. การตลาด ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 20 ปี ทั้งระดับปฏิบัติการระดับต่างๆ และระดับบริหารของโรงแรมระดับนานาชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับชาติ

3 comments

 • ฅนโรงแรม

  ถูกต้องเป็นอย่างยิ่งครับสำหรับคอมเม้นท์ที่ยกตัวอย่างของ "ตะวันนารามาดา" ยังมีอีกหลายโรงแรมที่ชื่อเสียงของโรงแรมไม่เกิด เพราะไปอิงกับชื่อแบรนด์ เช่น โรงแรมเรดิสัน โรงแรมนิกโก้ โรงแรมซันรูท และยังมีอีกหลายๆ โรงแรมครับ

  posted by ฅนโรงแรม Sunday, 22 July 2012 10:20 Comment Link
 • Grace

  ที่เห็นชัดคงจะโรงแรมตะวันนารามาด้า ตอนนี้คนก็ยังจดจำว่าโรงแรมตะวันนา

  posted by Grace Sunday, 22 July 2012 00:47 Comment Link
 • ฅนโรงแรม

  เรื่องนี้ต้องอ่านอย่างระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจจะหลงประเด็นได้นะครับ

  posted by ฅนโรงแรม Saturday, 21 July 2012 23:41 Comment Link
Login to post comments